News RSSWaterproof vs. water repellent vs. water resistant ต่างกันอย่างไร?

กระเป๋าและเสื้อผ้ากันน้ำคงอาจเคยเห็นคำว่า Waterproof หรือ Water repellent หรือ Water Resistant กันมาบ้าง ทั้ง 3 คำนี้หมายถึงการป้องกันน้ำ กันน้ำ เหมือนกัน แต่ทว่ามันแตกต่างกันอย่างมหาศาล ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเสื้อผ้าและกระเป๋าของคุณจึงไม่แห้งยาวนานอย่างที่คิด เรามาดูกันดีกว่าว่า 3 สิ่งนั้นมีความแตกต่างอย่างไร และแบบไหนที่เหมาะกับกับความต้องการ การใช้งานมาที่สุด Water Resistanceเป็นระดับกันน้ำในระดับน้อยที่สุด ที่กันน้ำได้นั้นเป็นเพราะเนื้อผ้าที่ทอแน่น สามารถต้านทานน้ำได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าน้ำจะซึมผ่านวัสดุ ดังนั้นละอองน้ำ หรือน้ำเพียงเล็กน้อยจึงยังพอกันได้อยู่ และถ้าหากเพิ่มตัวสารเคลือบ เช่น ขี้ผึ้ง Greenland Wax ก็จะช่วยกันน้ำได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย Water Repellentมีการกันน้ำมากขึ้นอีกขั้นต่างจาก Water Resistance โดยมีศัพท์ทางเทคนิคว่า "Hydrophobic (สารไม่ชอบน้ำ)" ยกตัวอย่างเช่น น้ำที่กลิ้งอยู่บนใบบัวบก ซึ่งคุณสามารถเพิ่มระดับการกันน้ำได้มากขึ้นด้วยสารเคลือบกันน้ำ เช่น วัสดุผ้า G-1000 Eco เนื้อผ้าเอกลักษณ์ที่มีความหนา ทอแน่นจึงทำให้สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่ง แต่หากคุณเคลือบด้วย Greenland Wax อีกชั้น มันก็จะกันน้ำได้มากขึ้น (นอกจากนั้นแล้วตัว Greenland Wax ยังช่วยยืดอายุด้วยการทำให้ผ้ามีความทนทานมากขึ้น แต่นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง) Waterproof จะเปียกน้ำ จะฝนตกหนัก ไม่ต้องกังวลเลยถ้ากระเป๋าหรือเสื้อผ้าของคุณมีคุณสมบัตินี้ Waterproof มีระดับกันน้ำที่สูงน้ำจะสามารถซึมได้ต่อเมื่อน้ำที่ตกลงมานั้น มีน้ำมีปริมาณมาก ซึ่งจะมีระดับในการกันปริมาณน้ำที่แตกต่างกันไหม เช่น กระเป๋าตระกูล High Coast Pack ใช้ผ้า Polyamide ซึ่งเป็นผ้าไนลอนรีไซเคิล 100% ทอแถวแน่นซึ่งทนได้ถึงระดับแรงห้วงน้ำ (water column) 10,000 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่ากระเป๋าจะเริ่มเปียกก็ต่อเมื่อน้ำมีระดับ 10 เมตรโถมลงมา  กระนั้นแม้ตัวผ้าจะกันน้ำ แต่ซิบและโครงสร้างอื่นๆ ไม่ได้มีคุณสมบัติกันน้ำด้วย ดังนั้น เราจึงไม่เรียกกระเป๋าใบนี้ว่ากระเป๋าเป้กันน้ำ แต่เป็นกระเป๋าเป้ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ และเหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันและกลางแจ้ง และนี่ก็คือความแตกต่างระหว่างการกันน้ำทั้ง 3 แบบ Waterproof, Water repellent, และ Water resistant ทั้ง 3 แบบนั้นสามารถใช้งานเพียงแค่ต่างการการใช้งานต่างความต้องการเท่านั้น แล้วสำหรับคุณแล้วกระเป๋ากันน้ำแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณ เพราะไม่ว่าจะแบบไหนก็ต่างตอบสนองความต้องการของคุณในหลากหลายแบบ และหลากหลายสถานการณ์ ให้คุณลองตั้งคำถามกับตัวคุณว่ากระเป๋าที่คุณต้องการนั้นจะถูกใช้ทำกิจกรรมแบบไหน ใช้ในเชิงไหนบ่อยที่สุด ถ้าหากคุณต้องการกระเป๋าเป้ที่สะดวกสบาย เป็น Everyday Bag ใช้ในชีวิตประจำวันหรือเดินทางเป็นครั้งคราว กระเป๋าเป้ผ้า G-1000 เป็นกระเป๋าที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด เพราะแต่เดิมวัสดุก็กันน้ำอยู่ในระดับหนึ่ง สามารถทาตัว Greenland...

Continue readingKånken Art ’22

Kånken Art คอลเลคชั่นพิเศษ รุ่น Limited Edition ในปีนี้ 2022 โดยการออกแบบของ Tekla Evelina Severin (คุณเท็กล่า) ศิลปินปรับแต่งสีภาพ นักออกแบบ และช่างภาพชาวสวีเดน ซึ่งจะพร้อมวางจำหน่ายในวันที่ 22 เมษายน 2565 นี้ ที่ร้าน The Adjective และเค้าเตอร์แบรนด์ Fjällräven Thailand ทุกสาขารวมถึงออนไลน์ กระเป๋ารุ่น Kanken Art เป็นคอลเล็คชั่นพิเศษที่ถูกสร้างสรรค์จากศิลปินต่าง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติรอบๆตัว ซึ่งลวดลายของแต่ละปีก็จะแตกต่างกันออกไป โดยในปีนี้ 2022 ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์โดยคุณเท็กล่า ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Free Horizon" สุนทรียภาพและความสวยงามแห่งการเปลี่ยนแปลงของปรากฏการณ์ธรรมชาติ เส้นขอบฟ้าที่ซึ่งแผ่นดินและทะเลบรรจบกับท้องฟ้า การผสมผสานสีของเธอทำให้ Kånken รู้สึกถึงอากาศที่ปลอดโปร่งและภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหรือบนพื้นดิน เธอกล่าวว่า "จุดเริ่มต้นของฉันคือเส้นและปริมาตรในธรรมชาติ จากนั้นฉันก็สร้างองค์ประกอบรอบๆธรรมชาติเหล่านั้น ฉันเริ่มคิดและค้นหาว่าอะไรละที่ยาวนาน เปิดกว้าง แต่ยังคงพิเศษ ทำให้ชั้นนึกถึง 'เส้นขอบฟ้า' เพราะไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เส้นขอบฟ้าจะอยู่ตรงนั้นเสมอ นอกจากนี้ในแง่ของการผสมผสานสี ฉันได้แรงบันดาลใจจากสีท้องฟ้าตัดกับน้ำทะเล หน้าผาอันขรุขระของหมู่เกาะ Landsort ตัดกับแสงพระอาทิตย์ และทุ่งดอกป๊อปปี้เรืองแสงที่อาบด้วยอาทิตย์อัสดงสีชมพู รายละเอียดเล็ก-ใหญ่ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างองค์ประกอบหลักและเป็นส่วนสำคัญของส่วนรวม ในเวลาเดียวกัน มันก็สร้างโลกของตัวมันเองด้วย” .Kånken Art ผลิตขึ้นมาเพียงปีละ 1 ครั้ง นอกจากนี้รายได้ 1% ของรุ่น Kanken Art จะให้กลับคืนความยั่งยืนสู่ธรรมชาติผ่านโครงการ Arctic Fox Initiative องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของแบรนด์ Fjallraven (ฟยัลราเว่น) เพื่อเข้าช่วยเหลือและสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม กลุ่มคนที่ขาดโอกาส และสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์จากทั่วโลก สถานที่วางจำหน่าย ร้าน The Adjective 1) สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น1 โซน eden โทร.02-613-1532 2) สาขาเมกาบางนา ชั้น1 โซน purple (โซนแฟชั่น) โทร.02-105-1722 3) สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น G (ชั้นใต้ดิน) ทางเข้าประตู G2 โทร.02-010-1229 4) สาขาสยามพารากอน ชั้น 2 โซน Men Intrend (ยีนส์) 5)...

Continue readingAbout the Brand

Fjällräven About the Brand ถ้าพูดถึงแบรนด์ Professional Outdoor ระดับโลกละก็ ใครๆก็ต้องนึกถึงแบรนด์ Fjällräven บริษัทที่ผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าและอุปกรณ์ Outdoor คุณภาพสูงจากสวีเดน เป็นอันดับต้นๆเป็นแน่ แบรนด์ Fjällräven (อ่านว่า ฟยัลราเว่น) ซึ่งมีโลโก้สีแดงเป็นรูป "สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก" (Arctic Fox) ก่อตั้งโดยคุณ คุณ Åke Nordin (อาร์ค นอร์ดิก) มีจุดกำเนิดมาจากเมืองเล็กๆ อย่างเมือง Örnsköldsvik (อ๊อนสกอฟิค) ด้วยความที่คุณอาร์ค เป็นคนชอบกิจกรรมเอ้าร์ดอร์ และชื่นชอบการได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ รักสิ่งแวดล้อม คุณอาร์คเริ่มสร้างกระเป๋าเดินป่าขึ้นมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของตนเองก่อน จากนั้นต่อยอดมาเป็นเสื้อผ้า อุปกรณ์เดินป่าต่างๆ ตลอดจนกระเป๋าที่คนในเมืองที่ชอบการผจญภัยอย่างกระเป๋ารุ่น Kånken ที่เป็นที่นิยมใช้และโด่งดังไปทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้ธรรมชาติสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นในสไตล์สวีเดนที่แท้จริง   Kånken เมื่อ ค.ศ.1978 เมื่อคุณอาร์ค ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Fjällräven ได้ไปเยี่ยมชมร้าน NATURKOMPANIET ในเมือง Stockholm (เมืองหลวงของสวีเดน) ซึ่งถือเป็นเมืองต้นกำเนิดของเเบรนด์ คุณอาร์คได้ไปพบกับผู้จัดการร้าน คุณ Erland Westerberg (เออร์แลนด์ เวสเตอร์เบิร์ก) และได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับปัญหาที่กำลังเป็นเรื่องใหญ่ในหน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวอาการปวดหลังอย่างรุนแรงในหมู่ประชาชนชาวสวีเดน ตั้งแต่คนหนุ่มสาวและเด็ก ที่มากกว่า 80% ต้องทนทรมานกับปัญหานี้ ทั้งสองมีความคิดเห็นตรงกัน พวกเขาก็ไม่รอช้าที่จะสร้าง สรรค์และออกแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังมาเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ในทันที โดยคำนึงถึงหลักการเรื่อง " เรียบง่าย และใช้งานได้ดี " เป็นหลัก และด้วยต้นกำเนิดความคิดของ Kånken ที่ถูกออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ที่อยากจะแก้ไขปัญหาเรื่องการปวดหลังของเด็กๆ และพลเมืองชาวสวีเดน บวกกับดีไซน์คลาสสิค มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้กระเป๋าเป้สะพายหลัง Kånken (คองเก้น) หรือเป้จิ้งจอกของเรานั้น ได้รับความนิยมมาตลอดกว่า 43 ปี กลายเป็นกระเป๋ารุ่นที่โด่งดังและประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกรุ่น ของแบรนด์ Fjällräven อย่างเถียงไม่ได้จนถึงทุกวันนี้ ทั้งในหมู่เด็กนักเรียนเล็กๆ ไปจนถึงเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ Arctic Fox Thailand ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Fjällräven อย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย ภายใต้ร้าน The Adjective เครือบริษัทสวัสดีโสภณพิชิต จำกัด

Continue readingTree-Kånken

Developed in collaboration with the 70's and some wood chips. แรงบันดาลใจให้เราหวนรำลึกถึงการออกแบบครั้งแรกของ Kånken เมื่อ ค.ศ. 1978 ในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา Kånken ได้ถูกออกแบบมาด้วยความเรียบง่าย และตั้งอยู่บนพื้นฐานของการใช้งาน จึงไม่ค่อยได้มีการรีดีไซน์มากนัก การออกแบบส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม และนี่คือเหตุผลที่ Kånken เป็นที่นิยมทั่วโลก Tree-Kånken การออกแบบจะดูไม่เหมือน Kånken ในปัจจุบัน ประการหนึ่ง การออกแบบมีรากฐานมาจาก Kånken ตัวแรก ซึ่งมีสายรัดหูหิ้วที่เย็บตามยาวลงไปตรงกระเป๋าด้านหน้า ไม่มีกระเป๋าเล็กด้านหน้า นอกจากนี้ Tree-Kånken ทำจากเนื้อผ้าที่พัฒนามาจากวัสดุทางเลือกซึ่งเป็นวัสดุชีวภาพ ทดแทนวัสดุฟอสซิลหรือวัสดุจากปิโตรเลียม   ผ้าหลักและด้านในของกระเป๋า Tree-Kånken ทำจากเส้นใยไม้สนสวีเดนแท้ ซึ่งทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Fjällräven สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัสดุชีวภาพทางเลือกแทนวัตถุดิบจากฟอสซิล หรือปิโตรเคมี เนื้อผ้าแห่งอนาคตที่จะช่วยลดปัญหามลพิษต่างๆของโลกเราอีกด้วย กระบวนการผลิต ตั้งแต่การจัดสรรหาวัตถุดิบนั้น จนกระทั้งขั้นตอนสุดท้าย สามารถลดการใช้น้ำน้อยลง 65% ลดการพลังงานน้อยลง 40% และยังลดสารเคมีลงถึง 50% เส้นใยไม้สนสวีเดนนี้ มีความหนาถึง 3 ชั้น และได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน คำนึงถึงการใช้งาน และรองรับการใช้งานอย่างสมบุกสมบัน เมื่อนำมาทอเป็นผืน จะถูกเคลือบด้วย Wax และปกป้องเสริมด้วยระบบกันซึม PU สูตรน้ำ ทำให้ยืดอายุการใช้งานของผ้าไปได้อีก อีกทั้งยังทำให้เนื้อผ้ามีความทนทานมากกว่าผ้าไลโอเซลล์ในท้องตลาดทั่วไปอีกด้วย

Continue reading