News RSSA Warm Investment

เมื่อกว่า 40 ปีก่อน คาริน่า ดิลูเซีย (Karina DiLucia) ได้ซื้อกางเกงสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งคู่หนึ่งจากร้านกีฬาที่ Boden ประเทศสวีเดน กางเกงคู่ใจของเธออยู่กับเธอมาตลอดไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนหรือกิจกรรมใดก็ตาม เราชวนมาฟังเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนคู่ใจที่อบอุ่นและแสนจะทนทานตัวนี้ของเธอกัน คาริน่าอาศัยอยู่ในเมือง Innansjön ในแคว้น Västerbotten ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน  เธอเป็นผู้บริหารบริษัทวิลล่า อินซิคท์ ซึ่งมุ่งเน้นในการช่วยเหลือผู้คนให้ค้นพบหนทางในการมีชีวิตประจำวันที่มีสุขภาพดียิ่งขึ้น เธอเป็นพยาบาลที่ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทางจิตเวช กายภาพบำบัด และวิทยาศาสตร์พฤติกรรม ธุรกิจของเธอมีความเชื่อว่าธรรมชาติส่งผลต่อสุขภาพมนุษย์ "ตั้งแต่ฉันยังเด็ก ฉันถูกเลี้ยงดูท่ามกลางธรรมชาติ พ่อมักพาฉันไปเที่ยวกลางแจ้งก่อนที่ฉันจะเดินได้เสียอีก ดังนั้น การอยู่กลางแจ้งจึงเป็นเหมือนส่วนหนึ่งในสายเลือดของฉัน" เธอซื้อกางเกงตัวนี้ในช่วงต้นยุค 80 เมื่อเธอเข้าร่วมการฝึกอบรมไกด์ภูเขาที่ Riksgränsen ซึ่งเป็นพื้นที่เล่นสกีที่อยู่เหนือสุดของสวีเดน เธอต้องการเสื้อผ้าที่อบอุ่นไว้สวมใส่ในพื้นที่ ที่มีอากาศหนาวเย็น กางเกงของเธอจึงเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจที่ต้องมีติดกระเป๋า เพราะไม่ว่าอากาศเลวร้ายแค่ไหน เธอก็อุ่นขึ้นทุกครั้งที่สวมใส่มัน  “เราเริ่มการเดินทางด้วยสกีจากเมือง Katterjokk ไปยังโซนภูเขา เรานอนในเต็นท์และค่ายพักแรมกลางแจ้งในช่วงวันที่หนาวมากๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งพระจันทร์เต็มดวงและท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวส่องแสงอยู่เหนือเรา และฉันจำได้ว่าฉันรู้สึกดีใจมากที่ลงทุนซื้อกางเกงตัวนี้ สองปีต่อมาระหว่างการเรียนรู้ในภูเขา ในช่วงฤดูร้อนที่ Lapland เธอโชคดีที่ได้พากางเกงคู่ใจมาด้วย หลังจากการเดินป่าในอากาศร้อนเป็นเวลาสามวัน จู่ๆ อากาศก็เปลี่ยนแปลงและเย็นลง พวกเราทีมตั้งค่ายที่ Unna Allakas และในคืนนั้นเองมีหิมะตกหนัก "กางเกงของฉันมีประโยชน์ในตอนนั้น ฉันให้คนในทีมที่มาจากทางใต้ของสวีเดนยืมกางเกงตัวนี้ เพราะเธอไม่ได้นำเสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นมาด้วย เธอรู้สึกขอบคุณมากที่ได้ยืมกางเกงอบอุ่นของฉัน" คาริน่ากล่าวว่าสิ่งที่ดีที่สุดของกางเกงคือความอบอุ่นของมัน นอกจากนี้ปลายขากางเกงยังกว้างมาก ซึ่งทำให้ง่ายต่อการสวมใส่ แม้จะใส่รองเท้าเดินป่าก็ตาม เพราะขากางเกงสามารถเปิดได้ทั้งจากด้านล่างและด้านบน แต่กางเกงเหล่านี้ไม่ได้ใช้เฉพาะในการปีนเขาเท่านั้น จากการสอนการปฏิบัติสติและการจัดการกับความเครียด เธอชอบพานักเรียนของเธอไปยังป่า เนื่องจากต้นไม้สามารถทำให้มนุษย์รู้สึกผ่อนคลายได้ และเธอไม่ลืมที่จะติดกางเกงตัวอุ่นนี้ไปด้วย "นี่เป็นกางเกงที่เป็นที่สุดทั้งฟังก์ชั่นและคุณภาพ ที่ฉันเคยมีมา 40 ปีที่ผ่านมา"

Continue readingKånken art 2024 by Charlene Johnny

Kånken art 2024 Designed by Coast Salish artist Charlene Johnny Fjällräven กำลังเปิดตัว Kånken Art รุ่นที่ 6 ในวันที่ 15 เมษายนนี้  โดย Kånken Art เป็นโปรเจ็กต์ที่ ทางแบรนด์ร่วมมือกับศิลปินที่มีชื่อเสียงมาร่วมออกแบบกระเป๋า Kånken ให้ออกมาในรูปแบบใหม่ ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ โดยมี กระเป๋าเป้ Kånken เป็นเสมือนผืนผ้าใบ  ในปีนี้ Fjällräven ร่วมมือกับชาร์ลีน จอห์นนี่ ( Charlene Johnny)  ศิลปินสไตล์ Coast Salish จากเผ่าโควิชาน (Quw’utsun) ที่อาศัยอยู่ในเมืองดันแคน  รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยเธออาศัยอยู่ในเขตดินแดนดั้งเดิมของชนเผ่าต่างๆ เช่น xwməθkwəy əm, Skwxwú7mesh และ Səlílwətaʔ  ชาร์ลีนเริ่มร่วมงานกับ Fjällräven ในปี 2020 เมื่อเธอออกแบบเป้สำหรับร้าน Fjällräven ในเมืองคิทซิลาโน่ ( Kitsilano)  “ความสัมพันธ์ของฉันกับเฟียนราเวนเติบโตขึ้นจากที่นั่น เมื่อฉันได้รับเชิญให้มาเป็นผู้แนะนำสินค้าประจำร้าน เมื่อฉันได้รู้จักแบรนด์นี้ ฉันมีความฝันและวิสัยทัศน์ที่จะได้เป็นศิลปินผู้ออกแบบ Kanken สักวันหนึ่ง” ชาร์ลีนกล่าว  สำหรับ Kånken Art 2024 นี้ ชาร์ลีนและ Fjällräven ได้ร่วมกันสร้าง Kånken ที่ไม่ซ้ำใครที่แสดงออกถึงงานศิลปะของบรรพบุรุษของเธอ ทำให้ความฝันของเธอเป็นจริง “Kånken หมายถึงการพกพา เราก็เช่นกัน เราพกเอาคำสอน ความรู้ และภาษา ฉันคิดว่านี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชนพื้นเมืองที่จะต้องสานต่อสิ่งที่บรรพบุรุษของเรามอบให้เรา” ชาร์ลีน จอห์นนี่ กล่าว “แรงบันดาลใจทั้งหมดของฉันในงานศิลปะ Coast Salish มาจากบรรพบุรุษของเรา ที่ถือว่าเป็นของขวัญที่พวกท่านมอบให้เรา” ชาร์ลีนได้รับแรงบันดาลใจจาก Kånken Art จากผลงานชิ้นที่เธอทำในปี 2013 ที่เป็นลวดลายเกลียวหมุนแบบวินเทจ บรรพบุรุษของชาร์ลีนทอและถักผ้ามาหลายชั่วอายุคน กระเป๋าสีเทาสื่อถึงสีของขนแกะที่มักพบเห็นในเสื้อสเวตเตอร์ถัก องค์ประกอบกราฟิกบนกระเป๋าประกอบด้วยรูปทรงหัวปลาแซลมอนและใบหน้ามนุษย์ งานศิลปะส่วนใหญ่ของชาร์ลีนได้รับแรงบันดาลใจจากดินแดนแห่งบรรพบุรุษของเธอ “เมื่อคุณดูงานศิลปะของ Coast Salish ลวดลายต่างๆ ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ทุกสิ่งเป็นของขวัญจากธรรมชาติ” ชาร์ลีน จอห์นนี่ กล่าว “มันเหมือนกับลวดลายเรขาคณิตอันศักดิ์สิทธิ์ นี่คือรากฐานของงานศิลปะสไตล์ Coast Salish รายได้ส่วนหนึ่งจาก Kånken...

Continue reading10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Kajka

Kajka (อ่านว่า ไคย-ข่ะ) เป็นเป้เดินป่ารุ่นท็อปของ Fjällräven ที่มีจุดเริ่มต้นจากวิทยาพนธ์ของนักศึกษาปริญญาโท Henrik Andersson ในปี 2006  ซึ่งในยุคนั้นเป้เดินป่าจะเน้นการออกแบบที่เยอะไว้ก่อน ทั้งเข็มขัด ตัวคาด ตะขอ ห่วง ช่องใส่ของ กระเป๋าเสริม ฯลฯ  เรียกได้ว่าอะไหล่ของกระเป๋าในยุคนั้นจัดเต็ม ทำให้เป้ดูพะรุงพะรังรอบใบกันเลยทีเดียว Henrik Andersson ผู้ซึ่งผูกพันกับ Kånken มาตั้งแต่เด็กจึงอยากจะพัฒนาเป้เดินป่าให้ดูเรียบง่ายมากขึ้น โดยเริ่มจากการออกแบบเป้ในขนาด 40 ลิตร ที่ใช้ได้ทั้งเดินป่าและท่องเที่ยว และด้วยการสนับสนุนจาก Åke Nordin ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ทำให้โปรเจกต์นี้ได้เริ่มขึ้น และแน่นอนว่าต้องนำไปใช้จริงและปรับแก้ เพิ่มเติมฟังก์ชั่นต่างๆ กันเรื่อยมา โดยยังไม่ทิ้งความเรียบง่ายที่เป็นหัวใจของเป้รุ่นนี้  Henrik Andersson,Fjällräven Global Creative Director. เช่นเดียวกับ Kånken ที่แปลว่าหิ้วหรือสะพาย Kajka ในภาษาสวีดิชก็เป็นคำกำกวมที่สามารถแปลว่าสะพายหรือแบกได้เช่นกัน  10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Kajka  - 10 things don’t know about Kajka 1.เกิดขึ้นจากวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโท  2.ดีไซน์แรกนั้นมีขนาด 40 ลิตร 3.ออกแบบโดย  Henrik Andersson ผู้เป็น Global Brand Director ของเรา 4.คำว่า "kajka" เป็นคำกำกวมในภาษาสวีเดนที่แปลว่า "แบก" 5.เป็นกระเป๋าเป้เดินป่าแบบเปิดด้านหน้าใบแรกของ Fjällräven 6.เป็นกระเป๋าเป้เดินป่าที่ใช้ระบบบีบอัดสัมภาระเพื่อเพิ่มความจุของพื้นที่ด้านในกระเป๋า (compression system) เป็นใบแรก  7.ใช้โครงไม้ซึ่งน้ำหนักเบา ทนทาน และลดการเกิดคาร์บอนฟุตพริ้นท์กว่าการใช้อลูมิเนียม 8.มียอดขายมากกว่า 200,000 ใบทั่วโลก 9.เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลมากมาย 10.ใช้การออกแบบที่ "ไม่ออกแบบ"(“non-design” design) ได้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของสิ้นค้าเพื่อกิจกรรมกลางแจ้ง  

Continue readingKånken Art'23 by Mander

Kånken Art’23  เมื่อธรรมชาติผสมผสานกับวัฒนธรรมสเก็ตแห่งยุค 80  Kånken Art ’23 ในปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ เมื่อธรรมชาติผสมผสานกับวัฒนธรรมสเก็ตแห่งยุค 80 (Nature Meets 80’s Skate Culture) โดยศิลปินชาวสวีเดน Martin Ander "Mander"  ต้อนรับน้องใหม่ในครอบครัว Kånken ในวันที่ 7 มิถุนายน 2023 นี้ Fjällräven จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในคอลเล็กชั่น Kånken Art ในรุ่นที่ 5 ที่นำเสนอแรงบันดาลใจจากศิลปินที่มีต่อธรรมชาติผ่านผืนผ้าใบในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง   โดย Kånken Art ‘23 ในปีนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวสวีเดน Martin Ander ที่โดดเด่นในเรื่องของการวาดภาพประกอบ กราฟิกดีไซน์ มีลายเส้นที่เป็นสไตล์เป็นของตัวเอง ในรูปแบบของศิลปะในแบบ urban skateboard style ที่มีลายเส้นที่เป็นตัวตนของเขาอย่างชัดเจน ผสมผสานกับการสื่อถึงธรรมชาติ ออกมาเป็นลวดลายที่สะท้อนรายละเอียดของสรรพสิ่งในผืนป่า ไม่ว่าจะเป็น ใบไม้ ไม้ ไลเคน และมอส ฯลฯ "ผมอาจจะดูเป็นคนเมืองคนนึง แต่จริงๆ แล้วผมก็ชื่นชอบในธรรมชาตินะ" Martin Ander พูดขึ้น เมื่อเราถามเขาถึงแรงบันดาลใจของเขากับการสร้างสรรค์โปรเจ็กต์นี้ ในช่วงที่โลกเพชิญกับโรคโควิดระบาด เขากลับไปอยู่กับครอบครัวในย่าน Sörmland ที่อยู่ทางตอนใต้ของเมืองหลวง Stockholm เป็นย่านที่มีชื่อเสียงด้านธรรมชาติที่สวยงาม เขาเล่าให้เราฟังว่าในช่วงนั้นเองเขาได้ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพมากขึ้น ได้ออกไปเดินเล่นกับครอบครัวบ่อยครั้ง เข้าไปในสวนและในป่าใกล้บ้าน และได้ไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไปเดินป่าแบบไปเช้าเย็นกลับบ่อยครั้ง ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น และเป็นการใช้เวลาใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบล้ำลึกแบบที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน "งานของผมนั้นต้องใช้เวลาอยู่กับหน้าจอ ไม่ก็หน้ากระดาษเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นเวลาที่ผมอยากจะเคลียร์สมอง ผมก็จะออกไปข้างนอก ออกไปเดิน ออกไปขี่จักรยาน ซึ่งนั่นทำให้ผมได้ไอเดียใหม่ๆ เสมอๆ เวลาออกไปสู่ธรรมชาติ Martin Ander กล่าวทิ้งท้ายไว้ และด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ทุกคนได้สร้างสรรค์งานศิลปะจากธรรมชาติรอบตัว เช่นเดียวกับที่เป็นแรงบันดาลใจของ Martin Ander ในปีนี้ Kånken Art ‘23 จึงมาพร้อมอุปกรณ์สร้างงานศิลป์ อย่าง sketch pad และ pen case ในเซ็ตเดียวกันในชื่อ “Kånken Art Plus” โดยคอลเล็กชั่นนี้จะมาใน 2 รูปแบบ ทั้ง Woodlands สีสดใส และ Darkwoods ในสีโทนขาวดำ Woodlands พาคุณเข้าสู่ผืนป่าหน้าร้อนที่สดใส ผ่านการนำเอาสีสันที่กลมกลืนกันอย่างโทนสีฟ้า ชมพู ตัดกับส้มและลายเส้นคมๆสีดำสนิท...

Continue readingSkule 28

Versatile and hardwearing backpack, perfect for light hikes and everyday trips   Skule (อ่านว่า สะ-คู-เล่) คืออุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์สวยงามนอกเมือง Fjällräven Örnsköldsvik มันจึงเป็นชื่อที่แสนจะสมบูรณ์แบบสำหรับกระเป๋าเป้สะพายหลัง  เช่นเดียวกับการเดินป่าในช่วงสุดสัปดาห์ ที่แสนจะมีความสุข   skule ทำมาจากเนื้อผ้า 600D HD Polyester Oxford weave ซึ่งเป็นเนื้อผ้าใหม่จาก Fjällräven เป็นเนื้อผ้า 600D HD 100% Recycled Polyester Oxford ที่ทนทาน เคลือบ PU 1000 มม. ผ้าโพลีเอสเตอร์ออกซ์ฟอร์ดมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นและทนทานต่อการใช้งาน เนื้อผ้ากันน้ำได้100% อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ทำให้ร้อนอบอ้าว ไม่เกิดการอมความชื้น จนทำให้เกิดกลิ่นอับ และยังทนต่อแสงแดดได้ดี สีจึงสด ไม่ซีดจาง ใช้งานได้นาน    เป็นกระเป๋าอเนกประสงค์ ใช้ประจำวันทั่วไปก็ได้เพราะมีช่องใส่แล็ปท็อปขนาด 15 นิ้ว และสามารถใช้เป็นแบ็คแพ็คเดินป่าเบาๆได้ มีตาข่ายด้านหน้า สามารถใส่สิ่งของที่ด้านหน้าได้ เช่น ขวดน้ำ เสื้อกันหนาว รวมถึงกระเป๋าด้านข้าง ทั้ง 2 ข้างสามารถใส่ขวดน้ำได้ มีสายสะพายบุนวม นุ่มสบาย และแผงด้านหลังพร้อมตาข่ายระบายอากาศ มีสายคาดหน้าอกที่สามารถปรับความยาวได้ตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน รวมถึงสายคาดสะโพกแบบถอดได้ เพื่อปรับรูปแบบให้สะดวกสบายในการเดินทาง มี 4 สี   ให้ Skule 28 ได้เป็นเพื่อนเดินทางเคียงข้างคุณ. . . .

Continue reading