A Warm Investment


เมื่อกว่า 40 ปีก่อน คาริน่า ดิลูเซีย (Karina DiLucia) ได้ซื้อกางเกงสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งคู่หนึ่งจากร้านกีฬาที่ Boden ประเทศสวีเดน กางเกงคู่ใจของเธออยู่กับเธอมาตลอดไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนหรือกิจกรรมใดก็ตาม เราชวนมาฟังเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนคู่ใจที่อบอุ่นและแสนจะทนทานตัวนี้ของเธอกัน


คาริน่าอาศัยอยู่ในเมือง Innansjön ในแคว้น Västerbotten ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน  เธอเป็นผู้บริหารบริษัทวิลล่า อินซิคท์ ซึ่งมุ่งเน้นในการช่วยเหลือผู้คนให้ค้นพบหนทางในการมีชีวิตประจำวันที่มีสุขภาพดียิ่งขึ้น เธอเป็นพยาบาลที่ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทางจิตเวช กายภาพบำบัด และวิทยาศาสตร์พฤติกรรม ธุรกิจของเธอมีความเชื่อว่าธรรมชาติส่งผลต่อสุขภาพมนุษย์
"ตั้งแต่ฉันยังเด็ก ฉันถูกเลี้ยงดูท่ามกลางธรรมชาติ พ่อมักพาฉันไปเที่ยวกลางแจ้งก่อนที่ฉันจะเดินได้เสียอีก ดังนั้น การอยู่กลางแจ้งจึงเป็นเหมือนส่วนหนึ่งในสายเลือดของฉัน"
เธอซื้อกางเกงตัวนี้ในช่วงต้นยุค 80 เมื่อเธอเข้าร่วมการฝึกอบรมไกด์ภูเขาที่ Riksgränsen ซึ่งเป็นพื้นที่เล่นสกีที่อยู่เหนือสุดของสวีเดน เธอต้องการเสื้อผ้าที่อบอุ่นไว้สวมใส่ในพื้นที่ ที่มีอากาศหนาวเย็น กางเกงของเธอจึงเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจที่ต้องมีติดกระเป๋า เพราะไม่ว่าอากาศเลวร้ายแค่ไหน เธอก็อุ่นขึ้นทุกครั้งที่สวมใส่มัน 
“เราเริ่มการเดินทางด้วยสกีจากเมือง Katterjokk ไปยังโซนภูเขา เรานอนในเต็นท์และค่ายพักแรมกลางแจ้งในช่วงวันที่หนาวมากๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งพระจันทร์เต็มดวงและท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวส่องแสงอยู่เหนือเรา และฉันจำได้ว่าฉันรู้สึกดีใจมากที่ลงทุนซื้อกางเกงตัวนี้
สองปีต่อมาระหว่างการเรียนรู้ในภูเขา ในช่วงฤดูร้อนที่ Lapland เธอโชคดีที่ได้พากางเกงคู่ใจมาด้วย หลังจากการเดินป่าในอากาศร้อนเป็นเวลาสามวัน จู่ๆ อากาศก็เปลี่ยนแปลงและเย็นลง พวกเราทีมตั้งค่ายที่ Unna Allakas และในคืนนั้นเองมีหิมะตกหนัก
"กางเกงของฉันมีประโยชน์ในตอนนั้น ฉันให้คนในทีมที่มาจากทางใต้ของสวีเดนยืมกางเกงตัวนี้ เพราะเธอไม่ได้นำเสื้อผ้าที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นมาด้วย เธอรู้สึกขอบคุณมากที่ได้ยืมกางเกงอบอุ่นของฉัน"
คาริน่ากล่าวว่าสิ่งที่ดีที่สุดของกางเกงคือความอบอุ่นของมัน นอกจากนี้ปลายขากางเกงยังกว้างมาก ซึ่งทำให้ง่ายต่อการสวมใส่ แม้จะใส่รองเท้าเดินป่าก็ตาม เพราะขากางเกงสามารถเปิดได้ทั้งจากด้านล่างและด้านบน
แต่กางเกงเหล่านี้ไม่ได้ใช้เฉพาะในการปีนเขาเท่านั้น จากการสอนการปฏิบัติสติและการจัดการกับความเครียด เธอชอบพานักเรียนของเธอไปยังป่า เนื่องจากต้นไม้สามารถทำให้มนุษย์รู้สึกผ่อนคลายได้ และเธอไม่ลืมที่จะติดกางเกงตัวอุ่นนี้ไปด้วย
"นี่เป็นกางเกงที่เป็นที่สุดทั้งฟังก์ชั่นและคุณภาพ ที่ฉันเคยมีมา 40 ปีที่ผ่านมา"