Waterproof vs. water repellent vs. water resistant ต่างกันอย่างไร?


กระเป๋าและเสื้อผ้ากันน้ำคงอาจเคยเห็นคำว่า Waterproof หรือ Water repellent หรือ Water Resistant กันมาบ้าง ทั้ง 3 คำนี้หมายถึงการป้องกันน้ำ กันน้ำ เหมือนกัน แต่ทว่ามันแตกต่างกันอย่างมหาศาล ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเสื้อผ้าและกระเป๋าของคุณจึงไม่แห้งยาวนานอย่างที่คิด เรามาดูกันดีกว่าว่า 3 สิ่งนั้นมีความแตกต่างอย่างไร และแบบไหนที่เหมาะกับกับความต้องการ การใช้งานมาที่สุด
  • Water Resistance
เป็นระดับกันน้ำในระดับน้อยที่สุด ที่กันน้ำได้นั้นเป็นเพราะเนื้อผ้าที่ทอแน่น สามารถต้านทานน้ำได้ระดับหนึ่ง เนื่องจากต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าน้ำจะซึมผ่านวัสดุ ดังนั้นละอองน้ำ หรือน้ำเพียงเล็กน้อยจึงยังพอกันได้อยู่ และถ้าหากเพิ่มตัวสารเคลือบ เช่น ขี้ผึ้ง Greenland Wax ก็จะช่วยกันน้ำได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

  • Water Repellent
มีการกันน้ำมากขึ้นอีกขั้นต่างจาก Water Resistance โดยมีศัพท์ทางเทคนิคว่า "Hydrophobic (สารไม่ชอบน้ำ)" ยกตัวอย่างเช่น น้ำที่กลิ้งอยู่บนใบบัว ซึ่งคุณสามารถเพิ่มระดับการกันน้ำได้มากขึ้นด้วยสารเคลือบกันน้ำ เช่น วัสดุผ้า G-1000 Eco เนื้อผ้าเอกลักษณ์ที่มีความหนา ทอแน่นจึงทำให้สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่ง แต่หากคุณเคลือบด้วย Greenland Wax อีกชั้น มันก็จะกันน้ำได้มากขึ้น (นอกจากนั้นแล้วตัว Greenland Wax ยังช่วยยืดอายุด้วยการทำให้ผ้ามีความทนทานมากขึ้น แต่นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง)

  • Waterproof
จะเปียกน้ำ จะฝนตกหนัก ไม่ต้องกังวลเลยถ้ากระเป๋าหรือเสื้อผ้าของคุณมีคุณสมบัตินี้ Waterproof มีระดับกันน้ำที่สูงน้ำจะสามารถซึมได้ต่อเมื่อน้ำที่ตกลงมานั้น มีน้ำมีปริมาณมาก ซึ่งจะมีระดับในการกันปริมาณน้ำที่แตกต่างกันไหม เช่น กระเป๋าตระกูล High Coast Pack ใช้ผ้า Polyamide ซึ่งเป็นผ้าไนลอนรีไซเคิล 100% ทอแถวแน่นซึ่งทนได้ถึงระดับแรงห้วงน้ำ (water column) 10,000 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่ากระเป๋าจะเริ่มเปียกก็ต่อเมื่อน้ำมีระดับ 10 เมตรโถมลงมา 
กระนั้นแม้ตัวผ้าจะกันน้ำ แต่ซิบและโครงสร้างอื่นๆ ไม่ได้มีคุณสมบัติกันน้ำด้วย ดังนั้น เราจึงไม่เรียกกระเป๋าใบนี้ว่ากระเป๋าเป้กันน้ำ แต่เป็นกระเป๋าเป้ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ และเหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันและกลางแจ้งและนี่ก็คือความแตกต่างระหว่างการกันน้ำทั้ง 3 แบบ Waterproof, Water repellent, และ Water resistant ทั้ง 3 แบบนั้นสามารถใช้งานเพียงแค่ต่างการการใช้งานต่างความต้องการเท่านั้น แล้วสำหรับคุณแล้วกระเป๋ากันน้ำแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวคุณ เพราะไม่ว่าจะแบบไหนก็ต่างตอบสนองความต้องการของคุณในหลากหลายแบบ และหลากหลายสถานการณ์ ให้คุณลองตั้งคำถามกับตัวคุณว่ากระเป๋าที่คุณต้องการนั้นจะถูกใช้ทำกิจกรรมแบบไหน ใช้ในเชิงไหนบ่อยที่สุด
ถ้าหากคุณต้องการกระเป๋าเป้ที่สะดวกสบาย เป็น Everyday Bag ใช้ในชีวิตประจำวันหรือเดินทางเป็นครั้งคราว กระเป๋าเป้ผ้า G-1000 เป็นกระเป๋าที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด เพราะแต่เดิมวัสดุก็กันน้ำอยู่ในระดับหนึ่ง สามารถทาตัว Greenland Wax เพิ่มความทนทานและกันน้ำได้เสมอ ซึ่งทางเราก็ได้มีกระเป๋าตระกูล Vardag, Raven สำหรับสิ่งนั้น


หรือถ้าหากคุณใช้ชีวิตที่กระตือรือร้น เป็นสายลุยกระฉับกระเฉง มีแผนสำรวจกลางแจ้งในช่วงสุดสัปดาห์ หรือไปเที่ยวน้ำตกใกล้ๆ กัน วัสดุไนลอนรีไซเคิลที่กันน้ำได้ 100% เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมมาก ซึ่งมีตระกูล High Coast สำหรับสิ่งนั้น

หรือถ้าหากคุณเป็นคนกระตือรือร้นใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉง คล่องตัว มีแผนเดินป่า ท่องเที่ยวสำรวจกลางแจ้งในช่วงวันหยุด หรือไปเที่ยวน้ำตกใกล้ๆ วัสดุ Polyamide ที่ประกอบด้วยรีไซเคิลไนลอนสามารถกันน้ำได้ 100% เป็นตัวเลือกที่เยี่ยมสำหรับคุณ โดยเรามีกระเป๋าตระกูล High Coast สำหรับสิ่งนั้น

จะแบบไหนก็ใช้ชีวิตเต็มที่ไปกับกระเป๋าใบโปรดคู่ใจกันดีกว่า :)